Bao bì hữu cơ

Bao bì hữu cơ

Cái tên Lâm Vạn Lập đã gây bất ngờ cho những giáo sư, tiến sỹ tp.hcm khi đang còn sinh viên ngành quản trị kinh doanh, Lập đã âm thầm thực hiện công việc trồng nấm để theo đuổi ước mơ sẽ làm được bao bì hữu cơ từ vỏ của các loại cây, vỏ cà phê, vỏ thóc, vỏ hạt điều, hồ tiêu,…

Bao bì hữu cơ
Hình ảnh: Lập thuyết trình về ý tưởng làm bao bì hữu cơ từ tơ nấm

Cái duyên với bao bì hữu cơ

Sinh viên Lập hiện đang học ngành quản trị kinh doanh tại một trường Đại học trên địa bàn tp.Hồ Chí Minh là người lập ra chương trình nghiên cứu chế tạo bao bì hữu cơ. Một ý tưởng mà ai cũng cho đó là điên rồ. Điên rồ từ ý tưởng và các làm, khi vô tình tìm được cuốn sách về nghề trống nấm bạn Lâm đã tìm đến các anh chị bên nông nghiệp Sài Gòn để xin ý kiến, và nêu ra sáng kiến về dự án của mình. Sau đó cùng với các bạn trong nhóm đã cùng nhau đi khảo sát tại các địa bàn ngoại ô xung quanh Tp.HCM.

Bao bì hữu cơ
Hình ảnh: Bao bì hữu cơ được làm từ rơm rạ, tơ nấm

Tự tin cho kế hoạch của mình nên nhóm của Lạp đã nhập gần 900 cây nấm linh chi từ địa bàn Q7 về trồng ở ký túc xá của mình. Ban đầu đã có những khó khan như quản lý ký túc xá không cho phép trồng, nhưng khi được trình bày với hiệu trưởng nơi đang theo học rồi cũng trình bày với ban quản lý khí túc xá thì nhóm của Lâm đã được phép trồng. Rồi khi trồng được một tháng thì cây nấm bỗng dung bị bệnh chết gần hết, nhưng Lâm vẫn nuôi một ý chí quyết tâm phải làm được. Tuy kế hoạch ban đầu thất bại ê chề, bị những bạn bè trong ký túc xá chê bai nhưng chàng sinh viên năm 3 vẫn tiếp tục theo đuổi. Trong quá trình trồng nấm và kinh doanh nấm, được các chuyên gia của viện Nông Nghiệp mách cho là tơ nấm có thể chế tạo ra bao bì thân thiện với môi trường. Khi nghe được như vậy Lâp đã vạch ra các kế hoạch sẽ làm bao bì hữu cơ từ nấm và các vỏ cây. Lập đã trình bày với các bạn trong nhóm và mọi người không đồng ý, một ý tưởng quá xa vời với những người sinh viên đang học quản trị kinh doanh. Nhưng rồi các bạn trẻ cũng quyết định làm với ý tưởng, những bao bì mà người tiêu dùng hiên tại đang sư dụng, khi xách đồ từ ngoài chợ, siêu thị..về sử dụng sản phẩm xong thì vứt bao bì đi chẳng khác gì vứt tiền vào sọt rác và vứt rác thải nguy hiểm ra môi trường. Nhóm của lập đã nghiên cứu rất nhiều loại nấm và đã chọn nấm linh chi làm nguyên liệu chính cho nghiên cứu của nhóm. Tơ của nấm linh chi có thể cải thiện  vẻ bề ngoài xù xì của bao bì hiện tại, cho thời gian sử dụng bao bì hữu cơ này lên đến gần 5 năm.

Bao bì hữu cơ làm từ tơ nấm
Hình ảnh: Tơ nấm được lấy ra làm nguyên liệu

Khi mua bao bì hữu cơ được sản xuất từ tơ nấm, người tiêu dùng không phải vứt vào sọt rác nữa thay vì đó thì vứt vào chậu cây chỉ một thời gian ngắn thôi thì bao bì hữu cơ sẽ phân hủy và trở thành phân bón cho cây trong nhà. Nếu mà môi trường thuận lợi hơn thì bao bì hữu cơ có thể chứa mầm sống của cây nấm linh chi và sẽ cho chúng ta một cây nấm với đầy đủ dưỡng chất. Ước mơ của nhóm của Lập thật tốt đẹp và nó đang diễn ra được hoàn thành 80% rồi. Hãy chờ xem chàng sinh viên này sẽ cho ra đời sản phẩm bao bì hữu cơ như thế nào nhé.

Thực sự bao bì hữu cơ là hướng của tương lai mà các công ty bao bì nên hướng đến, để có một môi trường sạch, và giá thành của các sản phẩm này thì có thể sẽ rẻ hơn rất nhiêu so với bao bì nhựa.